Giới thiệu về trường THPT Trần Quốc Tuấn - Thái Nguyên

 

                                      “Bàn chân mình từng quen những miền xa,
                                       Mắt từng trải vùng đồng bằng màu mỡ,
                                       Sao thấy lòng vẫn lạ lùng bỡ ngỡ   

                                      Trước thoáng chè thân thuộc nhớ thương.”

    Hương trà thơm dịu dàng tinh khiết sẽ đưa ta về với mảnh đất Đồng Hỷ thân thương – địa danh tự hào với những sản vật quê hương và truyền thống cần cù, hiếu học. Từ cầu Gia Bẩy bắc qua dòng sông Cầu trong xanh theo quốc lộ 1B Thái Nguyên - Lạng Sơn mời bạn ghé thăm một ngôi trường nhỏ nhắn tựa kề những dãy núi đá đồ sộ đó là trường THPT Trần  Quốc Tuấn – ngôi trường mang tên vị anh hùng, nhà quân sự tài ba của dân tộc. Trường được thành lập theo Quyết định số 1864/ QĐ – UBND ngày 14/09/2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

    Thời gian đầu mới thành lập khó khăn chồng chất không chỉ là cơ sở vật chất thiếu thốn mà đội ngũ nhân lực cũng hết sức hạn chế. Thế nhưng với sự đoàn kết, cố gắng nỗ lực hết mình và lòng yêu nghề tha thiết của đội ngũ sư phạm nhà trường và các thế hệ HS, đến nay trường đã có 1 khu nhà Hiệu bộ 2 tầng, 1 khu nhà 3 tầng và 1 khu nhà 2 tầng phục vụ việc dạy và học nằm trong khuôn viên rộng 25.000 m2 . Bước sang giai đoạn 2 trường đang xây dựng 1 khu nhà 2 tầng với các phòng học bộ môn chuyên dụng và 1 nhà công vụ dành cho giáo viên. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường gồm 49 đồng chí, 100% đạt trình độ ĐH và trên ĐH, hầu hết đều có tuổi đời rất trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nhưng luôn tràn đầy lòng say mê, nhiệt tình, yêu nghề và ý thức tự học. Từ khi thành lập đến nay công tác dạy và học của nhà trường đã thu được những kết quả nhất định. Nhiều giáo viên giành giải cao trong các cuộc thi quy mô khu vực và toàn tỉnh; trong các cuộc thi chọn HSG cấp tỉnh, nhiều học sinh đã đạt các giải thưởng mang lại vinh quang cho trường.

    Có được những thành tựu trên phải kể đến những người đã đặt nền móng đầu tiên xây dựng nhà trường. Dù gặp nhiều khó khăn gian khổ nhưng dưới sự lãnh đạo chỉ đạo nhiệt tình sâu sát của đội ngũ Ban giám hiệu, trong thời gian qua trường đã phát huy được vai trò và thế mạnh của mình trong việc đào tạo bồi dưỡng và thực hiện nhiệm vụ giáo dục của khu vực. Đội ngũ lãnh đạo nhà trường gồm những thầy giáo giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Đó là thầy giáo Phạm Mạnh Thủy – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Tuấn Anh – Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Bùi Phú Huân - Phó hiệu trưởng nhà trường và các đồng chí tổ trưởng, phó tổ  trưởng chuyên môn đều yêu nghề, tận tụy với công việc.

    Trong sự nghiệp giáo dục, được sự quan tâm chỉ đạo của các sở ban ngành đặc biệt là Sở GD & ĐT tỉnh Thái Nguyên, sự phối hợp của các ban ngành địa phương, nhà trường luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở khả năng thực tế của học sinh, BGH nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch, nội dung học tập phù hợp. Các chương trình học phụ đạo, bồi dưỡng học sinh khá giỏi và yếu kém được quan tâm đặc biệt. Để nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên, BGH chỉ đạo các đồng chí giáo viên tăng cường dự giờ thao giảng trao đổi kinh nghiệm. Nhờ vậy chất lượng dạy và học không ngừng được nâng cao.

    Ý thức được vai trò của công nghệ thông tin đối với công tác dạy và học, được sự đầu tư hỗ trợ của Sở GD và các tổ chức cá nhân khác, trường đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống máy tính ở các phòng ban và phòng chuyên dụng cho học sinh. Trường đã tổ chức lớp tập huấn cho giáo viên về soạn bài giảng điện tử và sử dụng phần mềm tạo công cụ dạy học ảo. BGH nhà trường thường xuyên chỉ đạo, khuyến khích giáo viên sử dụng CNTT trong dạy và học nhằm mở rộng năng lực tiếp thu, lĩnh hội bài học của học sinh và tăng cường khả năng tìm tòi, tự học, sáng tạo của các thầy cô giáo. Hầu hết số giờ dạy thao giảng đều có ứng dụng CNTT.

        Trong giai đoạn đầu dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng trên tất cả bằng lòng say mê nhiệt tình và lòng yêu nghề tận tụy với công việc, Ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo đã chung tay xây dựng kỉ cương nề nếp, tạo môi trường học tập tích cực, lí tưởng giành cho các em học sinh. Hiện nay trường THPT Trần Quốc Tuấn có 18 lớp với 6 lớp 10, 6 lớp 11 và 6 lớp 12. Đa phần học sinh đều ngoan, có ý thức học tập vươn lên. Dù các em xuất thân trong những hoàn cảnh không giống nhau, có em phải trọ học xa nhà nhưng vì ước mơ, vì khát khao chinh phục tri thức lại được sự động viên, ủng hộ của nhà trường nên các em đều rất cố gắng. Tuy vậy do điều kiện học tập còn thiếu thốn, việc tiếp cận thông tin còn hạn chế nên kết quả học tập nhìn chung còn chưa cao. Hiểu được điều này, mỗi thầy cô giáo trong tập thể nhà trường đều tự nhủ phải giúp đỡ, truyền dạy và quan tâm tới các em nhiều hơn nữa. Tất cả vì sự nghiệp trồng người vinh quang.

    Mỗi thành tựu hôm nay của nhà trường đều là kết quả trí tuệ, sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò nhà trường, là sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND tỉnh, UBND huyện Đồng Hỷ, lãnh đạo Sở GD & ĐT tỉnh Thái Nguyên, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Con đường phía trước còn dài và nhiều khó khăn gian khổ nhưng trên tất cả thầy và trò trường THPT Trần Quốc Tuấn sẽ cố gắng nỗ lực hết mình giành những thành tích cao trong dạy và học để xứng đáng với vị anh hùng dân tộc mà ngôi trường mang tên và để không phụ niềm tin sự kì vọng của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói riêng, huyện Đồng Hỷ nói chung./